Bạn hay ăn đu đủ chín vì nó mềm và ngọt nhưng có bao giờ bạn suy nghĩ đu đủ xanh và chín có gì khác nhau
Thông thường, bạn sẽ hay ăn đu đủ chín vì nó mềm và ngọt nhưng có bao giờ bạn suy nghĩ đu đủ xanh và chín có gì khác nhau. Và nên ăn loại nào tốt hơn? Hãy cùng Mỹ phẩm Bạch Liên tìm hiểu về vấn đề này nhé.
I.Đu đủ có rất nhiều công dụng tốt bạn có thể sử dụng nó như một thực phẩm bổ dưỡng thêm vào chế độ ăn uống hằng ngày :
+ Kháng viêm: Papain trong đu đủ là chất hỗ trợ tốt trong việc giảm viêm như viêm xương khớp, hen suyễn, gút và căn bệnh viêm khớp dạng thấp.
+ Giàu chất oxy hóa: đu đủ thực sự là một “thực phẩm vàng” chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao giúp giảm nguy cơ các bệnh về tim mạch, đột quỵ.
+ Giàu chất xơ: đu đủ rất giàu chất xơ, ăn thường xuyên sẽ giúp đào thải các độc tố gây ung thư trong đại tràng ra ngoài cơ thể khi bạn đi tiêu.
+ Hỗ trợ các vấn đề về tiêu hóa: ăn đu đủ thường xuyên bạn sẽ giảm được nguy cơ mắc các căn bệnh về đường tiêu hóa như chảy máu, tiêu chảy mãn tính hoặc chứng táo bón…
+ Hàm lượng Vitamin A cao: trong quả đu đủ có chứa nhiều Vitamin A giúp giảm viêm trong phổi. Nếu bạn là người nghiện thuốc hoặc hút thuốc thụ động thì nên bổ sung nước ép đu đủ thường xuyên rất tốt.
- Điều hòa kinh nguyệt: đu đủ chín hường hoặc nước ép đu đủ sẽ giúp điều hòa kinh nguyệt rất tốt. Nhưng bạn lưu ý, nếu đang mang thai thì tuyệt đối tránh xa đu đủ sống còn nhiều mủ.
II.Sự khác nhau giữa đu đủ xanh và chín :
Theo nghiên cứu, đu đủ xanh và chín đều có thành phần dinh dưỡng và công dụng tới sức khỏe gần như nhau. Tuy nhiên, mỗi loại cũng có một số điểm khác biệt nhau như sau:
|
Đu đủ xanh
|
Đu đủ chín
|
Hàm lượng Kali
|
Nhiều hơn gấp nhiều lần so với đu đủ chín vì khoáng chất này là thành phần không thể thiếu cho sự phát triển của rễ cây cũng như việc điều chỉnh lượng nước và chất dinh dưỡng khi quả xanh.
|
Hàm lượng sẽ giảm dần khi quả chín vì thế nó sẽ ít hơn nhiều trong đu đủ xanh.
|
Mủ
|
Nhiều hơn, khi tiếp xúc da có thể gây dị ứng.
|
Ít hơn và không ảnh hưởng nhiều đến da.
|
Phụ nữ mang thai
|
Hạn chế ăn do mủ của đu đủ xanh sẽ gây co bóp tử cung dẫn đến tình trạng sẩy thai không đáng có.
|
Ăn bình thường, tốt cho sức khỏe.
|
Người có vấn đề vệ hệ tiêu hóa
|
Nên ăn vì hàm lượng papain có trong đu đủ xanh cao hơn so với quả chín giúp hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa.
|
Không tốt bằng đu đủ xanh vì hàm lượng papain đã bị giảm nhiều.
|
III. Đu đủ xanh hay chín, nên ăn loại nào tốt hơn :
+ Từ sự so sánh trên, ta thấy đu đủ xanh hay chín đều có mặt lợi và hại riêng. Nếu bạn đang gặp những vấn đề về hệ tiêu hóa thì tốt nhất nên ăn đu đủ xanh vì nó có thể chữa được táo bón. Hàm lượng Kali trong đu đủ xanh khá cao nên thích hợp với những người cao huyết áp, tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa và hô hấp. Tuy nhiên nó không thích hợp với những phụ nữ đang mang thai nhé. Nếu bạn thích ăn gỏi hoặc nấu canh thì đu đủ xanh là một lựa chọn tuyệt vời, nó có tác dụng giúp thịt, xương trong canh mềm và ngọt hơn.
+ Còn đu đủ chín lại thích hợp với hầu hết mọi người, có vị ngọt dễ ăn và dễ chế biến. Có tác dụng tốt trong việc cải thiện vòng 1, hệ tiêu hóa và tăng cường sức đề kháng, thích hợp với những ai thích uống sinh tố hoặc nước ép.
Tuy nhiên bạn không nên ăn đu đủ quá nhiều vì có thể làm biến đổi màu da và làm rối loạn hô hấp. Vì thế nếu ăn đúng cách với đúng đối tượng thì bạn sẽ nhận đủ giá trị dinh dưỡng của nó mang lại mà không hề gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi lựa chọn ăn để không bị nhầm lẫn dẫn đến hiệu quả không tốt và thậm chí gây ra nhiều điều đáng tiếc.
Đu đủ xanh hay chín đều tốt nếu bạn ăn đúng cách dùng cho đúng đối tượng. Chúc bạn luôn sống khỏe mỗi ngày.