×
Danh Mục Menu ×
Mỹ Phẩm Bạch Liên - Dược mỹ phẩm từ Công ty Nam dược Hải Long

Kiến thức làm đẹp

Rau má - thảo dược tuyệt vời chống lão hóa da

Rau má còn có tên gọi khác là Tích tuyết thảo, lôi công thảo hay liên tiền thảo. 

Ở Việt Nam, Rau má chính là thứ rau quen thuộc với tất cả mọi người bởi công dụng tuyệt vời cũng như sự lành tính dễ dùng. Điều gì khiến Rau Má sẽ nên kì diệu như vậy? Cùng Mỹ phẩm Bạch Liên tìm hiểu nhé!

I. Tìm hiểu chung về rau má

Rau má còn có tên gọi khác là Tích tuyết thảo, lôi công thảo hay liên tiền thảo. 

Thành phần hóa học của rau má qua nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng: rau má có chứa các chất như beta carotene, sterol, saponin, alkaloid, flavonol, saccharide, canxi, sắt, magiê, mangan, phốt pho, kali, kẽm, các loại vitamins B1, B2, B3, C, K…

II. Công dụng đối với sức khỏe của rau má

Rau má là một loại thảo mộc thông thường được các nhà Y học Trung Quốc vận dụng bởi cơ chế hoạt động tác động vào cơ thể để ức chế một số bệnh sau:

+ Các thành phần trong rau má có khả năng hỗ trợ điều trị các loại bệnh. Nhiều bộ phận của rau má được dùng để điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn, virus hoặc ký sinh trùng như đường tiết niệu (UTI), bệnh zona, bệnh phong, tả, lỵ, bệnh giang mai, bệnh cảm cúm thông thường,...

+ Bên cạnh đó, đối với một số chứng bệnh thông thường như: mệt mỏi, lo lắng, trầm cảm, rối loạn tâm thần, hỗ trợ cải thiện trí nhớ cũng được loài thảo dược này ức chế, hỗ trợ điều trị. 

+ Thảo dược này, còn được dùng để chữa lành vết thương, chấn thương và các vấn đề lưu thông (tĩnh mạch suy) bao gồm giãn tĩnh mạnh và cục máu đông ở chân.

+ Một số trường hợp bị say nắng, viêm amiđan, viêm màng phổi, bệnh gan, vàng da, tiêu chảy, khó tiêu, viêm loét dạ dày, hen suyễn, thiếu máu.

III. Công dụng trong làm đẹp của rau má

1.Làm trắng da, trị mụn, trị thâm:

+ Thành phần của rau má có chứa nhiều hàm lượng Vitamin C, A; các hoạt chất Saponin và Triterpenoids, beta coroten, cùng nhiều khoáng chất khác có tác dụng chống oxy hóa cho da, ức chế sự hình thành của các hắc sắc tố dưới da, kích thích tái tạo tế bào mới cho da. 

+ Tính hàn của rau má được nhiều chị em ưu tiên trong việc trị mụn từ bên trong lẫn bên ngoài. Tính thanh lọc cơ thể, giải nhiệt và làm mát da sẽ hỗ trợ làm giảm tình trạng mụn trên da.

+ Có thể sử dụng rau má xay lấy nước uống và dùng bã đã xay cùng với 2 muỗng sữa chua không đường để tạo dung dịch chăm sóc da mụn hoàn hảo. Không chỉ làm mát da, nó còn có khả năng làm giảm thâm mụn, sưng viêm do mụn và tái tạo các mô, tế bào vùng da mụn. 

2. Ngăn ngừa lão hóa cho da

+ 4 hợp chất vàng được hội tụ trong rau má: Flavonoid, Beta caroten, Sterol và Saponin. Cả 4 thành phần trên đều có khả năng chống oxy hóa hiệu quả, hoạt động của chúng làm khử hết các gốc tự do trong cơ thể. 

+ Đặc biệt, các hợp chất đó còn có khả năng tổng hợp và sản sinh collagen giúp cho làn da khỏe mạnh và săn chắc từ sâu bên trong.

3.Làm liền sẹo trên da

+ Cây rau má có nhiều triterpenoids - khả năng sản sinh các tế bào da, thúc đẩy sự phát triển, tái tạo làn da mới để lấp những vết sẹo cũ. Đặc tính này của rau má được các bà bầu vận dụng trong việc làm lành các vết rạn da hiệu quả. 

IV. Cách dùng rau má như thế nào?

1.Làm nước ép rau má:

Đây là loại nước uống thường được nhớ đến đầu tiên trong những ngày hè nóng bức. Bạn có thể dùng 30 - 40g rau má tươi mỗi ngày. Chỉ cần giã nát hoặc xay nhuyễn rồi lọc lấy nước uống. Bạn có thể cho thêm một chút đường, đá hoặc để vào ngăn mát tủ lạnh để thưởng thức nhé!

2.Đắp mặt nạ bằng rau má

Giã nhuyễn hoặc xay nhuyễn rau má rồi đắp lên mặt. Kết hợp với một số loại chất như: mật ong, sữa chua không đường, sữa tươi không đường, cám gạo, bột cà phê,...

Bạn có thể xay nhuyễn sau đó lọc lấy nước, bỏ vào ngăn đá tủ lạnh để chúng đông lại và sử dụng trực tiếp trên da mặt. Phương pháp đó, hỗ trợ thu nhỏ lỗ chân lông và làm trắng da rất tuyệt!

3.Đưa rau má vào các món ăn hằng ngày

Bạn có thể nấu canh rau má cùng với thịt hay các loại củ khác. Hoặc có thể chế biến một số loại sau thơm, giá đỗ để làm loại rau sống tuyệt trong ngày nắng gay gắt. 

Phương pháp này có ưu điểm là chúng ta có thể khai thác toàn bộ dinh dưỡng, dưỡng chất trong rau má được. Bởi lẽ, đối với các chất xơ trong rau má, chúng sẽ bị mất đi khi chúng ta vắt, giã chỉ lấy nước.

V. Lưu ý khi sử dụng rau má 

Khi sử dụng bất kỳ một sản phẩm nào, bạn nên lưu ý đến thành phần và tác dụng phụ của chúng. Bởi lẽ, bất kỳ sản phẩm nào cũng đều có tác dụng phụ và cho dù chúng là sản phẩm thiên nhiên.

- Ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa: Rau má có tính hàn, dễ gây lạnh bụng, tiêu chảy. Ở khía cạnh khác, việc chế biến cũng cần phải đảm bảo. Nếu chỉ sơ xuất trong chế biến thì cũng dễ dẫn đến việc tiêu chảy.

- Giảm khả năng thụ thai và tăng nguy cơ xảy thai: sử dụng rau má trong thời gian dài có thể tăng nguy cơ xảy thai (nếu bạn đang trong kỳ thai kỳ), hoặc khó có khả năng thụ thai.

- Đối với bệnh gan: rau má có thể gây tổn thương đối với người đang mắc bệnh viêm gan. 

Là một loại cây thân thảo thân thuộc, rau má mang đến nhiều công dụng không ngờ cho sức khỏe của con người. Đây được đánh giá là loại cây quý nhưng lại rất dễ trồng, phát triển nhanh, thích nghi với nhiều điều kiện sống. Nhưng không hẳn là vì chúng tốt nên có thể sử dụng tùy ý. Đặc biệt là khi sử dụng với mục đích chữa bệnh, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng. 

Đang xử lý...

0243.791.2521