×
Danh Mục Menu ×
Mỹ Phẩm Bạch Liên - Dược mỹ phẩm từ Công ty Nam dược Hải Long

Kiến thức làm đẹp

Những tác dụng tuyệt vời của trái cam có thể bạn chưa biết hết !

Trái cam chứa rất nhiều dưỡng chất, axit tự nhiên,chất xơ, nhiều vitamin đặc biệt là vitamin C

Cam là loại trái cây quen thuộc mà ai cũng biết và được nhiều người yêu thích, nhưng có thể chưa biết hết về tác dụng tuyệt vời của loại trái này, cùng tìm hiểu ngay nhé.

Trái cam chứa rất nhiều dưỡng chất, axit tự nhiên,chất xơ, nhiều vitamin đặc biệt là vitamin C, đây là những chất rất tốt cho sức khoẻ. Cam có thể ăn, làm nước ép hay sinh tố đều rất ngon.

Cam có vị ngọt ngọt, chua chua thường biết đến như một loại trái cây tráng miệng, một ly nước giải khát. Ngoài những tác dụng này ra thì cam còn có nhiều công dụng tuyệt vời khác đối với sức khoẻ mà không phải ai cũng biết.

1.Công dụng của cam.

Uống nước cam tốt cho làn da :

Đây là tác dụng mà được nhiều chị em yêu thích, trong cam có chứa nhiều vitamin C, beta carotene có tác dụng ngăn ngừa lão hoá, bảo vệ da tránh các gốc tự do gây hại. Mỗi ngày một ly nước cam sẽ giúp làn da trở nên tươi sáng và mượt mà.

Tốt cho hệ tiêu hoá :

Cam chứa nhiều chất xơ có tác dụng hỗ trợ đường tiêu hoá, giúp đường ruột hấp thu dưỡng chất tốt hơn, ngăn ngừa tình trạng táo bón, hạn chế viêm loét dạ dày. Uống hoặc ăn cam mỗi ngày còn giúp ăn ngon miệng hơn, cơ thể hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.

Hỗ trợ giảm cân :

Cam cũng được xem là một trong các thực phẩm có trong thực đơn giảm cân của các chị em, cam có chứa chất pectin có tác dụng ngăn chặn sự thèm ăn và cơn đói trong vài giờ, từ đó góp phần giúp giảm cân hiệu quả và lành mạnh.

Tăng cường hệ miễn dịch :

Trong trái cam có chứa nhiều chất polyphenol giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm hại của virut. Cùng với vitamin C cao giúp bảo vệ các tế bào khỏi các gốc tự do gây hại.

Cải thiện sức khoẻ của mắt :

Một đôi mắt khoẻ rất cần vitamin A, trong trái cam có chứa một lượng vitamin A tự nhiên rất cần thiết, dùng cam hàng ngày sẽ giúp cơ thể bổ sung thêm nguồn vitamin A.

Tăng cường chức năng não bộ :

Vitamin B9 có trong cam giúp thúc đẩy não bộ phát triển khỏe mạnh và tăng cường trí não. Với phụ nữ mang thay nên thường xuyên ăn cam sẽ tốt cho trí não bé và tránh mắc các bệnh về thần kinh.

Tốt cho tim mạch và ngăn ngừa sỏi thận :

Cam chứa nhiều chất xơ quan trọng cho chức năng tối ưu hoá hệ thống tim mạch, cùng các chất chống oxy hoá như flavonoid, hesperidin làm giảm cholesterol, giảm viêm và hạ huyết áp.

Bên cạnh đó uống nước cam giúp loại bỏ citrate dư thừa trong nước tiểu và làm giảm nộng độ axit của chúng, từ đó giúp ngăn ngừa hình thành sỏi thận.

2.Tác hại khi ăn quá nhiều cam.

Cam có nhiều công dụng tuyệt vời với sức khoẻ nếu dùng với lượng vừa đủ, nên ăn 1-2 trái cam mỗi ngày là tốt nhất. Nếu ăn hoặc uống nước cam quá nhiều trong ngày sẽ gây ra các tác hại nguy hiểm:

Nguy cơ sỏi thận :

Cam dồi dào vitamin C và tốt cho sức khoẻ nếu dùng với lượng vừa đủ, nếu ăn nhiều cam quá lâu ngày sẽ gây ra sỏi thận, vì vitamin quá nhiều trong cơ thể dẫn đến tác dụng kết tủa sỏi oxalats trong đường niệu.

Gây mòn men răng :

Trong cam có chứa lượng axit tự nhiên, nếu dùng nhiều cam và thường xuyên thì axit này sẽ làm cho men răng bị mòn dần, với những người có răng yếu thì nên hạn chế ăn cam.

Tăng nguy cơ viêm loét dạ dày :

Cam nếu ăn với lượng vừa phải cũng tốt cho tiêu hoá, còn nếu ăn nhiều quá thì axit có trong cam tích tụ trong dạ dày ngày càng nhiều gây nên ợ nóng, dần làm cho dạ dày bị viêm loét rất nguy hiểm.

3.Những ai không nên ăn cam.

Người đang uống thuốc :

Vitamin C trong cam có thể tham gia vào phản ứng cơ thể với một số loại thuốc và làm giảm tác dụng của thuốc. Nếu dùng thuốc kháng sinh thì axit trong cam sẽ phá huỷ cấu trúc của thuốc sẽ làm giảm khả năng kháng khuẩn của thuốc.

Người mới phẩu thuật :

Với những người phẩu thuật liên quan đến hệ tiêu hoá thì không nên ăn hoặc uống nước cam, vì trong cam có axit citric cao sẽ phản ứng với canxi có trong cơ thể có thể dẫn đến chảy máu ở chỗ bị tổn thương.

Người bị viêm nhiễm ngoài da :

Với người bị viêm nhiễm ngoài da như ghẻ mủ, u nhọt, chàm,... nếu ăn cam sẽ sinh ra nhiều nước mủ hơn, làm cho bệnh trở nên lâu lành, gây đau nhức.

Người bị sỏi thận :

Vì cam chứa nhiều vitamin C nên với người bị sỏi thận sẽ làm tăng acid oxalic chuyển hóa trong cơ thể, điều này sẽ dẫn đến sỏi tiết niệu và sỏi thận.

Cam có nhiều công dụng tuyệt vời với sức khoẻ, tuy nhiên cũng có nhiều tác hại nếu dùng ca quá nhiều. Những người mắc một số bệnh như trên thì nên tránh ăn cam để bảo vệ sức khoẻ tốt hơn.

 

Đang xử lý...

0243.791.2521