Đặc điểm nổi bật của thực phẩm này là vị đắng, đắng nhất trong các loại củ quả và đây cũng chính là lý do vì sao mướp đắng lại có thể “chữa” được nhiều bệnh đến thế.
Mướp đắng là loại cây cùng họ với bầu, bí, sinh trưởng chủ yếu ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới.Đặc điểm nổi bật của thực phẩm này là vị đắng, đắng nhất trong các loại củ quả và đây cũng chính là lý do vì sao mướp đắng lại có thể “chữa” được nhiều bệnh đến thế.
1.Ngăn ngừa sỏi thận
Sỏi thận là một trong những bệnh nhiều người mắc phải do thói quen sinh hoạt không hợp lý, nó gây ra sự đau đớn và khó chịu. Việc ăn mướp đắng thường xuyên có thể giúp phòng ngừa bệnh này bởi các chất có trong mướp đắng làm giảm tính axit cao – tác nhân tạo ra sỏi thận, loại bỏ chất độc thải ở thận từ đó tránh sự hình thành sỏi thận. Nếu không ăn mướp đắng bạn có thể lấy mướp đắng thái lát mỏng, phơi khô sau đó sao vàng rồi đun nước uống hàng ngày.
2.Giảm cholesterol
Người ta chỉ có thể tính được lượng cholesterol cao hay thấp bằng xét nghiệm máu. Việc cân bằng hoặc giảm cholesterol có lợi đáng kể trong việc phòng tránh đột quỵ hay những cơn đau tim. Nếu bạn là người có cholesterol cao, bạn nên ăn mướp đắng hàng ngày để giảm cholesterol xấu thay vì dùng các loại thuốc.
3.Phòng tránh bệnh tiểu đường
Một số công trình nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ đã chỉ ra rằng mướp đắng có tác động tích cực đến việc sửa chữa tế bào beta tuyến tụy, đây là tế bào có vai trò chính trong việc sản xuất insulin – nội tiết tố giúp cân bằng lượng đường huyết.
Mướp đắng còn chứa phytonutrient, Polypeptide-P làm tăng nồng độ insulin và độ nhạy cảm cảu insulin, cải thiện khả năng hấp thụ glucose của tế bào đồng thời ngăn chặn việc tăng đường huyết bất ngờ do gan tiết ra.
Hãy bổ sung mướp đắng vào thực đơn hàng ngày của mình, bạn sẽ thấy những tiến triển tốt trong quá trình điều trị bệnh. Tuy nhiên khi ăn, uống nước mướp đắng, bạn bị đau bụng, rối loạn tiêu hóa thì nên dừng lại và hỏi ý kiến bác sỹ.
4.Giảm nguy cơ ung thư tuyến tụy
Một trong những lợi ích cho sức khỏe được nhiều người chú ý của mướp đắng chính là đặc tính chống ung thư. Nó có thể làm gián đoạn, ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư ở gan, đại tràng, vú, và đặc biệt là tuyến tụy.
5.Giúp duy trì cân nặng
Những ai đang theo chế độ giảm cân an toàn nên uống nước mướp đắng hàng ngày vì nó rất giàu chất chống ôxy hóa, rất có lợi trong việc đào thải các độc tố ra khỏi cơ thể. Ngoài ra mướp đắng chứa rất ít calo nên có thể giúp bạn có thể ăn bao nhiêu chừng có thể, vừa giảm cân lại giúp cơ thể luôn khỏe mạnh.
6.Tăng cường khả năng miễn dịch
Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy hàm lượng vitamin C và chất chống oxy hóa rất lớn trong mướp đắng, nhiều hơn phần lớn các loại ra củ khác. Nó có khả năng loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể, tăng cường sức mạnh miễn dịch của cơ thể. Ăn mướp đắng hàng ngày còn giúp chống lại hiện tượng nhiễm trùng và một số bệnh khác.
7.Tốt cho làn da
Theo y học cổ truyền, mướp đắng có tính hàn nên có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Trẻ em bị rôm sảy, mụn nhọt lâu ngày có thể lấy lát mướp đắng xoa nhẹ lên vùng da bị tổn thương sẽ thấy hiệu quả ngay.
8.Giúp cải thiện thị lực
Trong mướp đắng cũng có chứa beta-caroten – một chất cần thiết trong việc giảm hiện tượng nhiễm trùng ở mắt cũng như cải thiện thị lực.
Những trường hợp nên hạn chế hoặc không nên ăn mướp đắng
- Những người được lương y chuẩn đoán có tỳ vị hư hàn, ăn mướp đắng sẽ hay bị đầy bụng, khó tiêu
- Những người đang bị tụt đường huyết
- Phụ nữ có thai vì mướp đắng có thể gây co thắt tử cung, xuất huyết dẫn tới xảy thai, đẻ non.
Với những chia sẻ về lợi ích của mướp đắng kể trên, chắc chắn bạn sẽ luôn để mướp đắng trong thực đơn hàng ngày của gia đình phải không?
Bạn có thể làm rất nhiều món để thay đổi khẩu vị với mướp đắng: luộc, nhồi thịt, xào trứng, xào thịt bò.